ACADEMY LÀ GÌ? NGUỒN GỐC CỦA ACADEMY?

academy la gi 3 e1623747205617academy la gi 3 e1623747205617 1webp

ACADEMY LÀ GÌ? NGUỒN GỐC CỦA ACADEMY? Academy là một thuật ngữ khá phổ biến, có thể bạn đã từng nghe hoặc thấy, nhưng đôi khi cũng dễ quên. Vậy Academy có ý nghĩa gì? Nguồn gốc của từ này xuất phát từ đâu? Trong bài viết này, Study Stream sẽ hỗ trợ bạn giải đáp những câu hỏi này.

1. Academy là gì?

ACADEMY LÀ GÌ? NGUỒN GỐC CỦA ACADEMY?
1. Academy là gì?

Từ “Academy” trong tiếng Anh xuất phát từ tiếng Hy Lạp “Ἀκαδημία,” có nghĩa là “học viện” và “viện hàn lâm.” Academy thường chỉ đến một cơ sở nghiên cứu và đào tạo, hoặc là một tổ chức nhằm thúc đẩy nghệ thuật, âm nhạc, khoa học, văn chương, hoặc một lĩnh vực văn hóa hoặc tri thức cụ thể nào đó.

Trong từ điển tiếng Việt, từ “viện” trong cụm từ “Học viện” mang nghĩa là “nơi” hoặc “sở.” Tại một số quốc gia châu Âu và châu Mỹ, cụm từ “học viện” hoặc “Academy” còn được dùng để chỉ tên của các cơ sở đào tạo trung học và tiểu học. Tại Pháp, “học viện” còn mang một nghĩa khác là một đơn vị quản lý hành chính liên quan đến giáo dục, còn được gọi là “học khu.”

Academy là một cộng đồng của các nhà khoa học, nhà văn, nghệ sĩ, thường được tài trợ bởi nhà nước. Họ có nhiệm vụ kiểm soát kinh phí nghiên cứu trong các lĩnh vực tương ứng. Thành viên của các học viện này gồm những cá nhân xuất sắc trong các lĩnh vực liên quan. Họ có thể được chính phủ bổ nhiệm hoặc được các thành viên khác bầu ra.

Xem thêm  077 là mạng gì? Đăng ký đầu số 077 đơn giản nhất 2023

2. Nguồn gốc của Academy

Về nguồn gốc của tên “Academy,” nó khởi nguồn từ một ngôi trường của triết học gia Hy Lạp – Plato. Ông là một nhà nghiên cứu và giảng dạy về triết học. Ngôi trường này được xây dựng vào năm 385 trước Công nguyên tại Akademia – một khu bảo tồn nằm gần Athena – nữ thần trí tuệ, ở phía bắc Athens, Hy Lạp.

3. Academy và University có gì khác nhau? 

academy la gi 3 e1623747205617academy la gi 3 e1623747205617 3webp
3. Academy và University có gì khác nhau?

Liên quan đến mặt học thuật, trong mỗi quốc gia, thường có các quan điểm và sử dụng khác nhau. Tuy nhiên, để có cái nhìn rõ ràng hơn, chúng ta có thể so sánh hai thuật ngữ này trong bối cảnh và hệ thống giáo dục của Việt Nam.

Trước hết, khi xem xét về đặc điểm và bản chất của “Học viện,” từ khái niệm chuyên môn đã thể hiện rằng Học viện là nơi chuyên về đào tạo trong một lĩnh vực cụ thể. Về cấu trúc, Học viện thường là một đơn vị thuộc về ngành học. Ví dụ, Học viện quân y thuộc Học viện quân sự.

Khác với “Academy,” Đại học trong tiếng Anh được gọi là “University,” tập trung hơn vào việc cung cấp phương pháp giảng dạy cho sinh viên và hướng dẫn sự nghiệp dựa trên nhu cầu xã hội. Mặc dù Học viện cũng có hoạt động giảng dạy, nhưng nó chủ yếu tập trung vào nghiên cứu học thuật và mang tính “hàn lâm.”

Một điểm phân biệt khác giữa Academy và University là thời gian đào tạo. Trong trường hợp các trường đại học ở Việt Nam, thời gian đào tạo trung bình là 4 năm, tuy nhiên một số chuyên ngành có thể kéo dài từ 4 đến 6 năm. Trong khi đó, thời gian đào tạo bình quân của các ngành tại Học viện ít nhất là 5 năm.

Xem thêm  BISEXUAL LÀ GÌ? NHỮNG DẤU HIỆU NHẬN BIẾT BISEXUAL

Tuy vậy, sinh viên cần nhớ một điểm chung, dù bạn học ở Học viện hay Đại học, bạn cần hoàn thành khóa học trung học phổ thông trước khi nhập học vào hai định dạng này.

Khi kết thúc quá trình học tại cả hai đơn vị này, không có sự khác biệt giữa bằng cử nhân hay bằng kỹ sư, bất kể thông tin ghi trên bằng có thể khác nhau. Tuy nhiên, nguồn cấp bằng vẫn do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định và cấp phép. Quy chế giáo dục và đào tạo cũng được thiết lập và cấp phép. Tùy thuộc vào chương trình đào tạo, bạn có thể đạt được bằng cử nhân hoặc bằng kỹ sư.

Thông thường ở Việt Nam, hệ thống giáo dục được phân cấp từ những cấp nhỏ đến lớn dựa trên tính chất, quy mô và chương trình đào tạo. Cụ thể, sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, các cấp học vấn sau đây được thực hiện (từ thấp đến cao): Trung cấp nghề, Trung cấp chuyên nghiệp, Cao đẳng nghề, Cao đẳng phổ thông, Đại học và cuối cùng là Học viện.

Tóm lại, dựa trên khái niệm Học viện và sự khác biệt giữa Học viện và Đại học, ta có thể thấy rằng trong hệ thống giáo dục ở Việt Nam, Học viện là cơ sở giáo dục và đào tạo cao nhất.

4. Có nên học ở Academy hay University

academy la gi 3 e1623747205617academy la gi 3 e1623747205617 1webp 1
4. Có nên học ở Academy hay University

Như đã đề cập ở phần đầu, Học viện là một phần tiến bộ trong hệ thống giáo dục Việt Nam. Nếu nhìn vào cấu trúc các cơ sở đào tạo, tại bậc Học viện, ta sẽ thấy rằng số lượng Học viện rất ít so với số lượng đáng kể của các trường đại học, cao đẳng và đại học. Còn tùy thuộc vào nguyện vọng và điều kiện cá nhân (bao gồm cả điều kiện nghề nghiệp), học sinh có thể lựa chọn học tại Học viện hoặc Đại học để phát triển tài năng của mình.

Xem thêm  20/10 là ngày gì? Ngày 20/10 có nguồn gốc và ý nghĩa như thế nào?

Trong thực tế, các học viện tại Việt Nam thường thực hiện đào tạo và giảng dạy chủ yếu trong các lĩnh vực quan trọng, đặc biệt là lĩnh vực quân sự và an ninh. Ngược lại, trường Đại học cung cấp nhiều lựa chọn hơn cho học sinh. Nếu bạn muốn thực hiện nghiên cứu sâu và tập trung vào một lĩnh vực cụ thể, Học viện có thể là sự lựa chọn phù hợp. Trong khi đó, nếu ước mơ của bạn liên quan đến việc học các ngành chuyên môn phù hợp với nhu cầu xã hội để phát triển sự nghiệp sau này, trường Đại học có thể là lựa chọn thích hợp.

Tổng hợp các thông tin trên, ta có thể thấy rằng khái niệm “Academy” được áp dụng đa dạng tại nhiều nơi trên thế giới. Hy vọng bài viết từ chuyên mục Kiến thức của Study Stream đã giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quan hơn về “Academy,” từ đó có thể đưa ra những quyết định phù hợp với bản thân.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *